Yến sào Nha Trang
Yến sào Nha Trang là đặc sản miền Trung làm quà cực kỳ đặc biệt. Với giá trị dinh dưỡng cao cùng sự quý hiếm, đặc sản Nha Trang này là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng muốn thưởng thức qua. Yến sào được làm từ nước dãi của con chim yến, qua quá trình chưng nấu với đường phèn, hạt sen, táo đỏ để cho ra một bát yến thơm ngon, bổ dưỡng.
Yến sào, đặc sản miền Trung có tác dụng bồi bổ cơ thể hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm)Một số cách sử dụng Yến sào Nha Trang : Để có được món ăn ngon, chứa nhiều dinh dưỡng thì việc chế biến món ăn là rất quan trọng. Với yến sào Nha Trang cũng vậy, chúng ta cần phải chế biến các món sao cho phù hợp với từng đối tượng. Sau đây là một số cách chế biến yến sào hiện nay.
Yến sào vốn là món ăn bổ dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng bởi ngon lành, bổ dưỡng, thích hợp cho chăm sóc sức khỏe, làn da, vóc dáng. Hiện nay yến sào được áp dụng trong thực đơn của nhiều gia đình và được chế biến bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số món ăn từ yến sào Nha Trang đơn giản, đảm bảo dinh dưỡng.
Yến chưng đường phèn: Đây là cách chế biến yến sào phổ biến và được nhiều sử dụng hàng đầu hiện nay. Chỉ cần cho yến sào và đường và chưng sau đó cho hạt sen vào nấu khoảng 30 phút. Lấy ra sử dụng như một món ăn bổ dưỡng rất tuyệt vời. Đặc biệt, có thể xem đây là món ăn sáng đầy đủ dưỡng chất nhất so với các loại thực phẩm khác. Để có thể hấp thu đầy đủ dưỡng nhất từ yến sào, bạn nên sử dụng vào lúc đói là tốt nhất. Dưới đây là cách chế biến chi tiết:
Nguyên liệu
Yến tinh chế 01 tổ, đường phèn tùy khẩu vị, nước sạch, nồi nắp kính để tiện theo dõi quá trình chưng (có thể dùng thố chưng yến), một chén sứ nhỏ có nắp để đựng yến trong quá trình chưng, một chút gừng.
Cách chế biến
Yến đã làm sạch, ngâm khoảng 20 phút cho nở, cho yến vào chén hoặc thố nhỏ rồi đổ nước cho ngập hết tổ yến trong chén là được. Chưng tổ yến sào với lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi cho đường phèn, thêm chút gừng liều lượng tùy khẩu vị. Sau khi cho đường phèn chưng thêm 20 phút rồi kiểm tra độ mềm của yến trước khi tắt lửa. Người già và trẻ em có thể chưng thêm cho mềm hơn tùy thích.
Yến sào gà xé: Sự kết hợp giữa yến sào và thịt gà sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, bổ dưỡng rất tuyệt vời. Do đó bạn hãy khéo léo chế biến món này cho bạn và gia đình sử dụng sẽ rất tốt đấy nhé. Bạn nên nấu yến với gà ta, vì gà ta rất ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là cách chế biến yến sào gà xé đản bảo chất lượng.
Nguyên liệu
Yến sào 2 tai đã ngâm nước, thịt ức gà 200g, gạo 100g, sò khô 3 con, nước gà luộc 3 ly, nước 2 lít, hành lá, dầu ăn.
Cách chế biến
Yến sào làm sạch, ngâm nở, vớt ra để ráo. Vo gạo sạch, ướp gạo với dầu ăn và muối khoảng 1h. Sò khô ngâm mầm, cắt nhỏ. Ức gà hầm trong khoảng 20 phút để nguội xé mỏng, cho gia vị vào ướp. Sau đó đun nước sôi, cho sò khô đã cắt và gạo đã ướp vào, nấu sôi, vặn nhỏ lửa để nấu cháo rồi cho gà và yến sào đã làm sạch vào cháo. Nấu thêm khoảng 5 phút rồi nêm 1 chút muối, rắc ít hành vừa ăn.
Cách chế biến yến sào này được biết đến từ lâu và được xem là cách kết hợp nguyên liệu tốt, đảm bảo được nguồn dinh dưỡng từ yến cũng như hương vị từ đu đủ. Dưới đây là cách làm chi tiết bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu
Yến tinh chế 10g, đu đủ chín 450g, bột báng 50g, sữa tươi 200ml, đường phèn tùy khẩu vị.
Cách chế biến
Yến tinh chế ngâm nước lọc cho đến khi nở đều, đu đủ cắt miếng nhỏ xay nhuyễn. Bột báng ngâm 30 phút rồi đổ ra để ráo cho vào nước đang sôi để lửa nhỏ cho đến khi bột trong suốt thì lấy ra ngâm trong nước lạnh, rửa bằng nước sôi và để thật ráo. Cho yến sào, sữa tươi, đường phèn vào thố chưng 30 phút sau đó cho bột báng, đu đủ vào khuất đều, chưng thêm 15 phút nữa là sử dụng được.
Trên đây là hai cách chế biến món yến Nha Trang ngon và bổ dưỡng nhất hiện nay. Ngoài ra còn có thể chế biến theo nhiều cách khác như: yến chưng hạt sen, yến hầm gà ác…
0 Nhận xét