Vũ Đại chính là ngôi làng nổi tiếng về nghề kho cá truyền thống nứt tiếng xa gần. Cá được chọn để kho là cá trắm được nuôi ít nhất ba năm và cân nặng phải trên nửa kg, có những con lớn sẽ nặng hơn 2kg. Cá kho tại đây dù có mức giá cao dao động từ 500.000 – 1.500.000 VNĐ/nồi nhưng vẫn luôn cháy hàng vào mỗi dịp tết.
Nồi cá sẽ được kho liên tục trên bếp củi trong 13 – 14 tiếng liên tục để cá vừa mềm vừa thấm gia vị. Mỗi công đoạn và vật dụng dùng cho món cá này đều phải chính xác như nồi kho cá phải là nồi đất, củi đun phải là củi nhãn, cách xếp cá cũng phải đồng nhất và có kỹ thuật để khi chín miếng cá không bị xê dịch quá nhiều,...
Cách làm cá kho làng Vũ Đại ngon nức tiếng
Cá trắm đen được sử dụng cho món kho này.
Cá trắm làm sạch, bỏ mang, đầu, ruột, đánh vảy sau đó dùng chanh, muối chà xát cả bên ngoài và bên trong cá nhiều lần để sạch nhớt. Tiếp theo, bạn cắt cá thành những khúc lớn, để ráo nước.
Riềng 1 phần rửa sạch, thái lát mỏng, phần còn lại giã nát. Gừng giã nát. Ớt, hành tím băm nhỏ. Thịt mỡ cắt khúc.
Chà xát chanh và muối cả bên trong, bên ngoài cá.
Ướp cá với riềng giã nát, 600ml nước mắm, 500ml nước cốt cua đồng, 2 muỗng canh nước hàng, trộn đều và để trong 15 phút cho thấm gia vị.
Ướp cá cùng các gia vị.
Sau khi luộc niêu được 4 tiếng, bạn vớt ra lau khô, xếp 1 lớp riềng cắt lát xuống đáy nồi, rồi đến cá và nước xốt ướp vào.
Xếp cá vào niêu cùng với phần xốt ướp.
Đậy nắp niêu, bắt lên bếp đun. Thời gian đun là trong khoảng 14 – 16 tiếng. Bắt đầu đun trên lửa to, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa ninh liu riu. Khi thấy nước trong nồi hơi cạn, bạn cho nước cốt chanh, hành tím băm, ớt, thịt mỡ vào. Nếu nước tiếp tục cạn, bạn có thể thêm nước sôi vào đun cho đến khi đủ 16 tiếng và chín nhừ.
Thời gian kho liên tục trong suốt 16 tiếng.
Cách bảo quản để được lâu:
Giá cá kho
Cá kho làng Vũ Đại có cách làm mất khá nhiều thời gian tuy nhiên đổi lại bạn sẽ có được món ăn đậm đà, hấp dẫn hương vị dân dã. Nếu muốn đổi vị cho bữa ăn thì đây là sẽ gợi ý hấp dẫn dành cho bạn
0 Nhận xét