Nem chua Thanh Hóa
Là vùng địa đầu của miền Trung, ẩm thực xứ Thanh là sự pha trộn giữa sự tinh tế của miền Bắc và hương vị đậm đà của ẩm thực miền Trung.
Nhắc đến nem chua, tuy quen thuộc với người dân mọi miền, nhưng nhắc đến đầu tiên vẫn là nem chua Thanh Hóa. Nem chua ở đây được làm từ thịt nạc, bì thái chỉ cùng tiêu, ớt, tỏi và lá đinh lăng. Khi ăn, có thể cảm nhận vị thịt lên men với vị nồng của tỏi và ớt, và mùi hơi hăng của lá đinh lăng khiến nem chua Thanh Hóa trở thành thức quà khó quên.
Chả tôm, một món ăn nổi tiếng không kém của Thanh Hóa, góp phần làm nên thương hiệu cho ẩm thực miền Trung. Chả tôm được làm từ thịt tôm bóc vỏ giã nhuyễn, thịt ba chỉ xay tiêu, hành khô và bọc bởi lớp phở cuốn. Chả được nướng trên bếp than hoa, khi ăn ăn kèm rau sống và nước chấm.
Bánh cuốn xứ Thanh là món ăn mà các tín đồ ẩm thực không bỏ lỡ khi đến với mảnh đất này, cho dù món bánh cuốn có thể thưởng thức ở nhiều tỉnh thành khác. Bánh cuốn xứ Thanh có nhân làm từ tôm nõn đánh bắt từ sông Mã, thêm một ít thịt ba chỉ và hành phi phủ lên trên làm cho hương vị của món bánh cuốn thêm vị ngọt lừ, đậm đà mà không món bánh cuốn ở nơi nào có được.
Mắm cáy, một trải nghiệm độc đáo khi thưởng thức ẩm thực ở vùng đất “Tam vương, nhị chúa”, với mùi vị bình dị, dân dã nhưng món ăn này lại có thể khiến những người từng nếm thử nhung nhớ khó quên. Mắm có mùi hăng hăng, nồng nồng, được ủ từ nhiều loại hải sản. Hương vị đậm đà nằm trong lớp mắm ủ màu đỏ thẫm đẹp mắt, khi ăn với rau hay thịt luộc,… càng kích thích vị giác người ăn.
Cách chọn thịt nạc mông heo ngon
- Bạn có thể mua phần thịt nạc mông heo này ở các quầy thịt heo ngoài chợ hay trong siêu thị. Khi mua thì chọn phần thịt còn tươi, đỏ hồng, bề mặt còn khô ráo.
- Ngoài ra, chọn thịt heo còn giữ độ đàn hồi, bạn có thể thử bằng cách ấn nhẹ, nếu thấy thịt đàn hồi trở lại thì nên mua. Tránh mua thịt có mùi lạ, màu sắc bất thường.
Tham khảo thêm: 15 món ngon ngày Tết miền Trung quen thuộc
Trước tiên, bạn cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ, rồi cho vào các túi bóng và đặt trong ngăn đá tủ lạnh trong 1 tiếng.
Kế đến, bạn rửa sạch tỏi, đinh lăng, ớt và để thật ráo. Sau đó, bạn bóc vỏ tỏi, chia làm 2 phần, 1 phần băm nhuyễn, 1 phần thái lát, làm tương tự với ớt. Bạn rửa sạch lá đinh lăng, lặt lấy phần lá và để ráo.
Lưu ý
Khi sơ chế, thịt heo bạn không được rửa qua nước, khi mua thì nhờ người bán cắt phần giữa hoặc tự mình cắt bỏ phần rìa thịt heo như gân với mỡ. Còn đinh lăng, tỏi, ớt rửa sạch thì để thật ráo nước.
Bạn lấy từng túi thịt ra tủ lạnh, cho thịt vào trong cối xay và xay nhuyễn. Kế đó, cho thịt lại vào trong túi bóng mới và cho vào ngăn đá tủ lạnh 20 - 30 phút.
Qua 30 phút, lấy phần thịt xay ra cho lại vào cối và xay lần 2, lúc này thịt đã rất dẻo và quánh dễ dàng làm nem, bạn cho thịt xay ra thau lớn.
Tiếp đó, bạn cho 400g bì heo vào thau, cho tiếp phần tỏi băm và ớt băm, 50g đường, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thia canh tiêu, cho hết gói gia vị nem chua và trộn đều các nguyên liệu với nhau để tất cả hòa quyện lại với nhau, ngấm đều gia vị. Tiếp tục, bạn rắc gói men giấm vào thau thịt và trộn tiếp trong 2 - 3 phút nữa.
Sau khi hỗn hợp thịt đã trộn xong thì chúng ta bắt đầu quấn nem.
Cách thứ 1: Gói dạng vuông
Bạn lấy 1 cái khuôn chữ nhật, lót dưới đáy 1 lớp màng bọc thực phẩm, cho ½ lượng thịt nem vừa trộn vào cho đến khi đầy thì dùng màng bọc quấn thêm vài vòng, dùng tay ấn xuống cho nem chắc thêm.
Lấy phần nem ra khỏi khuôn, dùng gậy cán nem để nem chắc thêm 1 lần nữa, để nhiệt độ phòng trong 5 tiếng là xong.
Sau 2 - 3 tiếng, tháo lớp màng thực phẩm, dùng dao cắt thành từng phần nhỏ. Bạn cắt màng bọc thành hình vuông, cho nem vào, 1 lát tỏi, 1 lát ớt và 1 lá đinh lăng, rồi gói lại là hoàn thành. Làm đến hết phần thịt nem
Cách thứ 2: Gói nem bằng cách cuộn giấy bóng
Bạn trải giấy bóng kính lên mặt bàn, cho 1 phần thịt nem vào, điều chỉnh phần đầu và cuối nem 1 - 2cm, sau đó cho 1 lát ớt, 1 lát tỏi, 1 lá đinh lăng như cách trên.
Tiếp đến, bạn cuốn nem một cách chặt tay, vừa cuốn bạn vừa miết cho nem thật chắc, rồi xoắn 1 đầu nem lại và dùng dây thun buộc lại, làm tương tự với đầu nem còn lại.
Bạn nhớ vừa xoắn vừa kéo phần thịt nem về đầu còn lại để tránh nem không chắc, có lỗ trống khi hoàn thành, ăn không ngon. Làm đến hết phần thịt nem.
Bạn để nem chua ở nhiệt độ phòng, nếu trời nóng thì 1 ngày có thể dùng, còn nếu trời lạnh thì có thể để 48 giờ trở ra là có thể thưởng thức. Món nem chua thơm ngon, kích thích vị giác, ăn rất đã và có thể ăn không hay ăn với các món khác đều được.
1 Nhận xét
ôi tuyệt vời
Trả lờiXóa