Nhắc đến một trong những món ăn vặt Sài Gòn được nhiều người yêu thích nhất thì không thể nào bỏ qua bột chiên. Được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản là bột gạo, sau đó mang đi chiên giòn cùng với trứng và hành lá, ăn kèm với nước tương và đồ chua.
Bột gạo để làm bột chiên phải vừa đủ độ dẻo, mềm. Sau khi chiên phải bảo đảm được độ giòn của bột và độ mềm của trứng. Nhờ sự kết hợp của các thành phần trên đã tạo nên một món ăn được lòng tất cả các thực khách
Gợi ý một số quán bán bột chiên ngon:
200gr gạo bạn vo sạch, cho vào 1 cái tô, sau đó đổ khoảng 500ml nước vào ngâm trong 4 - 8 tiếng.
Sau đó, cho ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút. Rồi cho gạo vào máy xay, cho thêm 500ml nước vào, xay nhuyễn trong khoảng 5 phút.
Cho bột đã xay ra 1 cái nồi, cho vào 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh bột mì đa dụng, 1/5 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
Để cho bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó bắc 1 nồi lên bếp, để lửa vừa và khuấy đều tay, khoảng 10 phút cho bột sệt lại là được.
Cho bột vào 1 cái khuôn, sau đó cho vào xửng hấp, hấp trong khoảng 30 phút.
Kiểm tra bột bằng cách dùng đũa ấn vào, nếu đũa không dính bột trắng thì bột đã chín.
Chuẩn bị 1 cái nồi nhỏ, cho 2 muỗng canh đường, 150ml nước, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm vào.
Bắp lên bếp nấu cho tan đường và để nước sôi trong khoảng 1 phút. Sau đó bạn tắt bếp.
Chuẩn bị 1 tô nước lạnh, 1 trái đu đủ khoảng 600gr bạn gọt sạch vỏ rồi bào thành sợi nhuyễn cho vào tô nước.
Ngâm đu đủ khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
4 nhánh hành lá bạn cắt nhuyễn.
Bột sau khi để nguội hẳn, cắt thành miếng vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 5 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nấu thì cho bột vào chiên, chiên với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho vàng đều 1 mặt rồi bạn trở mặt chiên thêm khoảng 3 phút nữa rồi vớt ra.
Sau đó bạn múc bớt dầu trong chảo ra, chừa lại khoảng 2 muỗng canh dầu, cho tiếp phần bột vừa chiên vào, cho vào 1 quả trứng gà, không đánh trứng ra sẽ ngon hơn. Chiên khoảng 2 phút cho trứng chín, bạn rắc 1 ít hành lá cắt nhuyễn lên là hoàn thành.
Cho bột chiên ra dĩa, để 1 ít đu đủ bào sợi lên rồi chan 1 muỗng canh nước chấm chua ngọt vào là có ngay dĩa bột chiên thơm ngon, hấp dẫn.
Bột chiên vàng rượm, bên ngoài giòn xốp, bên trong dẻo và mềm, trứng và hành lá thơm béo, chấm cùng với nước tương chua ngọt thì còn gì bằng.
1 Nhận xét
Ôi tuyệt vời
Trả lờiXóa