Bài đăng nổi bật

Bài đăng phổ biến

 

Thịt lợn muối chua

Các món ăn miền Bắc nổi tiếng này chắc chắn sẽ khiến nhiều thực khách hài lòng. Điều đặc biệt trong món ăn này đó chính là thính thường xuất hiện trong các món ăn của người Bắc được làm từ gạo rang xay mịn với ngô và đậu xanh. Món thịt lợn muối chua ăn kèm với sung hoặc lá ổi bánh tráng, chấm chung với nước mắm tỏi ớt pha chua chua ngọt ngọt.

đặc sản miền bắc

Món thịt lợn muối chua khi lạ miệng miền Bắc (Nguồn: Sưu tầm)

Món ăn này thường được xuất hiện nhiều trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, hội hè và còn là món ăn truyền thống mà người dân xứ Mường dùng để tiếp đãi khách quý.

Nguyên liệu làm Thịt lợn muối chua

 Thịt mông heo 500 gr Thính gạo 150 gr Lá ổi 36 lá Lá đinh lăng 20 lá Lá sung 20 lá Muối/ bột ngọt 1 ít

Cách chọn mua thịt mông heo ngon

  • Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Đối với món thịt muối chua này, bạn nên chọn thịt nạc nhé.
  • Cách chế biến Thịt muối chua

    • Sơ chế thịt

      500gr thịt mông heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước.Dùng dao cắt thịt thành từng miếng dày khoảng 1 lóng tay.

      • Ướp thịt

        Cho thịt vào tô với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà bột ngọt rồi trộn đều lên và cho 150gr thính gạo vào tiếp tục trộn đều.

        Bước 2 Ướp thịt Thịt muối chua
      • Ủ thịt

        Lót 8 lá ổi ở dưới đáy hũ thủy tinh rồi cho thịt đã ướp vào.

        Tiếp tục lót thêm 8 lá ổi ở bề mặt thịt rồi đặt một chén nhỏ ở bề mặt lá, đóng nắp hũ lại để ép thịt.

        Sau đó, để ủ thịt ở nhiệt độ thường khoảng 3 - 4 là hoàn tất.

      • Thành phẩm

        Món thịt muối chua mang không khí ngày tết, thơm ngon, hấp dẫn, giúp bữa ăn càng thêm tròn vị. Ăn kèm món này với lá ổi, lá đinh lăng, lá sung cùng với tương ớt thì thật tuyệt cú mèo!

      Cách bảo quản thịt muối chua

      • Bạn nên bảo quản thịt muối chua trong ngăn mát tủ lạnh để hãm độ chua. Để thịt bảo quản lâu hơn, tránh nước đọng ngấm vào thịt, bạn hãy úp ngược phần nắp hũ đựng.
      • Nếu bạn đã mở nắp thịt chua thì nên sử dụng hết 1 lần hoặc bảo quản ở ngăn mát ở tủ lạnh thêm 3 ngày nữa, để lâu quá sẽ khiến thịt bị chảy nước, mất đi vị ngon ban đầu.

Đăng nhận xét

0 Nhận xét