Các món ăn miền Bắc nổi tiếng này chắc chắn sẽ khiến nhiều thực khách hài lòng. Điều đặc biệt trong món ăn này đó chính là thính thường xuất hiện trong các món ăn của người Bắc được làm từ gạo rang xay mịn với ngô và đậu xanh. Món thịt lợn muối chua ăn kèm với sung hoặc lá ổi bánh tráng, chấm chung với nước mắm tỏi ớt pha chua chua ngọt ngọt.
Món ăn này thường được xuất hiện nhiều trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, hội hè và còn là món ăn truyền thống mà người dân xứ Mường dùng để tiếp đãi khách quý.
500gr thịt mông heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước.Dùng dao cắt thịt thành từng miếng dày khoảng 1 lóng tay.
Cho thịt vào tô với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà bột ngọt rồi trộn đều lên và cho 150gr thính gạo vào tiếp tục trộn đều.
Lót 8 lá ổi ở dưới đáy hũ thủy tinh rồi cho thịt đã ướp vào.
Tiếp tục lót thêm 8 lá ổi ở bề mặt thịt rồi đặt một chén nhỏ ở bề mặt lá, đóng nắp hũ lại để ép thịt.
Sau đó, để ủ thịt ở nhiệt độ thường khoảng 3 - 4 là hoàn tất.
Món thịt muối chua mang không khí ngày tết, thơm ngon, hấp dẫn, giúp bữa ăn càng thêm tròn vị. Ăn kèm món này với lá ổi, lá đinh lăng, lá sung cùng với tương ớt thì thật tuyệt cú mèo!
0 Nhận xét