Phở Hà Nội hiện chính là tinh hoa của nền ẩm thực và đã làm rạng danh đất nước Việt Nam. Nhờ vào hương vị nước dùng đậm kết hợp với thịt bò mềm ngọt và sợi phở dai thơm đã tạo nên được món ăn vô cùng thơm ngon. Tùy vào mỗi vùng miề mà hương vị của món phở sẽ được biến tấu khác nhau.
Nhưng phở Hà Nội chắc chắn sẽ mang hương vị khác biệt và được xem là đúng chuẩn nhất với vị ngọt thanh và hơi nhạt. Phở Hà Nội cũng có loại nước dùng sốt vang độc đáo nhưng cũng rất đưa miệng.
Những nguyên liệu, gia vị chính cho món phở
Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau 1 phần, 1 phần cắt lát mỏng để làm rau nêm. Gừng rửa sạch, cắt lát dày. Sả rửa sạch, cắt khúc. Ngò rí, hành lá (để riêng phần đầu hành) rửa sạch, cắt nhỏ. Giá
Thịt bò phi lê và bắp bò rửa sạch.
Xương ống bò sau khi mua về rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho sả cắt khúc vào cùng với xương ống bò, chần trong khoảng 5 phút.
Khi đã chần đủ 5 phút, bạn vớt xương ra rửa sạch lại, để ráo.
Cho xương cùng với hành tây, sả lên khay, đặt vào lò, nướng đến khi xương vàng. Sau đó lấy ra, ngâm vào thau nước đá cho nguội, cạo bỏ phần cháy đen, rửa sạch lại, để ráo.
Sơ chế xương ống kỹ để nước dùng thơm ngon hơn
Cho quế, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò vào miếng vải lưới rồi cột thật chặt lại.
Gói gia vị không thể thiếu trong quy trình nấu phở
Cho xương ống bò, hành tây, gừng đã nướng và gói gia vị vào nồi nước lạnh, bật bếp đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa hầm khoảng 5 – 6 tiếng để xương tiết ra chất ngọt và dinh dưỡng. Trong quá trình hầm, bạn cho bắp bò vào luộc chín.
Sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra, nêm vào nước dùng muối, đường phèn, bột ngọt sao cho vừa ăn với khẩu vị của mình. Với 5 lít nước dùng, bạn có thể nêm 60g đường phèn, 4 muỗng canh muối, 4 muỗng canh bột ngọt.
Hầm xương bò trong khoảng 5 – 6 tiếng để lấy nước dùng
Thịt bò phi lê, bắp bò luộc cắt lát mỏng. Chần đầu hành và giá qua nước sôi. Bánh phở cũng chần qua nước sôi.
Cho giá đỗ vào tô, kế đến là bánh phở. Đặt bò phi lê, bắp bò lên trên, chan nước dùng trực tiếp lên phần thịt bò phi lê cắt mỏng để thịt chín tái. Cuối cùng cho hành lá, ngò rí, đầu hành, hành tây cắt mỏng lên trên và thưởng thức. Đừng quên ăn kèm với húng quế, ngò gai, rau om, một lát chanh… để tô phở trọn vị hơn.
Cho các nguyên liệu vào tô và chan nước dùng
0 Nhận xét