Bài đăng nổi bật

Bài đăng phổ biến

 

 Phở Hà Nội 

Phở Hà Nội hiện chính là tinh hoa của nền ẩm thực và đã làm rạng danh đất nước Việt Nam. Nhờ vào hương vị nước dùng đậm kết hợp với thịt bò mềm ngọt và sợi phở dai thơm đã tạo nên được món ăn vô cùng thơm ngon. Tùy vào mỗi vùng miề mà hương vị của món phở sẽ được biến tấu khác nhau.

món ngon miền bắc

Phở Hà Nội là món quốc dân của người Việt Nam (Nguồn: Sưu tầm)

Nhưng phở Hà Nội chắc chắn sẽ mang hương vị khác biệt và được xem là đúng chuẩn nhất với vị ngọt thanh và hơi nhạt. Phở Hà Nội cũng có loại nước dùng sốt vang độc đáo nhưng cũng rất đưa miệng.

Hướng dẫn cách nấu phở Hà Nội


Nguyên liệu nấu 

  • 2kg xương ống bò
  • 1.2kg bò phi lê
  • 0.7kg bắp bò
  • 400g hành tây
  • 200g sả
  • 150g ngò gai
  • 150g rau om
  • 100g vỏ quýt
  • 100g thảo quả
  • 100g quế
  • 50g hoa hồi
  • 50g đinh hương
  • 50g hạt ngò
  • Bánh phở
  • Rau ăn kèm: húng quế, hành lá, ngò rí, giá đỗ, ngò gai, rau om
  • Gia vị: đường phèn, muối, bột ngọt

Nguyên liệu nấu phở bò

Những nguyên liệu, gia vị chính cho món phở

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu rau củ

Hành tây bỏ vỏ, cắt múi cau 1 phần, 1 phần cắt lát mỏng để làm rau nêm. Gừng rửa sạch, cắt lát dày. Sả rửa sạch, cắt khúc. Ngò rí, hành lá (để riêng phần đầu hành) rửa sạch, cắt nhỏ. Giá

Thịt bò phi lê và bắp bò rửa sạch.

Sơ chế xương ống bò

Xương ống bò sau khi mua về rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho sả cắt khúc vào cùng với xương ống bò, chần trong khoảng 5 phút.

Khi đã chần đủ 5 phút, bạn vớt xương ra rửa sạch lại, để ráo.

Cho xương cùng với hành tây, sả lên khay, đặt vào lò, nướng đến khi xương vàng. Sau đó lấy ra, ngâm vào thau nước đá cho nguội, cạo bỏ phần cháy đen, rửa sạch lại, để ráo.

Sơ chế xương ống kỹ để nước dùng

Sơ chế xương ống kỹ để nước dùng thơm ngon hơn

Làm gói gia vị nấu lẩu

Cho quế, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò vào miếng vải lưới rồi cột thật chặt lại.

Gói gia vị không thể thiếu

Gói gia vị không thể thiếu trong quy trình nấu phở

Nấu nước dùng phở

Cho xương ống bò, hành tây, gừng đã nướng và gói gia vị vào nồi nước lạnh, bật bếp đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa hầm khoảng 5 – 6 tiếng để xương tiết ra chất ngọt và dinh dưỡng. Trong quá trình hầm, bạn cho bắp bò vào luộc chín.

Sau khi đã hầm đủ thời gian, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra, nêm vào nước dùng muối, đường phèn, bột ngọt sao cho vừa ăn với khẩu vị của mình. Với 5 lít nước dùng, bạn có thể nêm 60g đường phèn, 4 muỗng canh muối, 4 muỗng canh bột ngọt.

Hầm xương bò

Hầm xương bò trong khoảng 5 – 6 tiếng để lấy nước dùng

Trình bày và thưởng thức

Thịt bò phi lê, bắp bò luộc cắt lát mỏng. Chần đầu hành và giá qua nước sôi. Bánh phở cũng chần qua nước sôi.

Cho giá đỗ vào tô, kế đến là bánh phở. Đặt bò phi lê, bắp bò lên trên, chan nước dùng trực tiếp lên phần thịt bò phi lê cắt mỏng để thịt chín tái. Cuối cùng cho hành lá, ngò rí, đầu hành, hành tây cắt mỏng lên trên và thưởng thức. Đừng quên ăn kèm với húng quế, ngò gai, rau om, một lát chanh… để tô phở trọn vị hơn.

Cho các nguyên liệu vào tô

Cho các nguyên liệu vào tô và chan nước dùng

Bí quyết nấu phở Hà Nội ngon

  • Xương ống bò phải được sơ chế thật kỹ để khử được mùi hôi và chất bẩn.
  • Gừng nướng là nguyên liệu không thể thiếu để nước dùng phở thơm ngon hơn.
  • Để thịt bắp bò sau khi luộc không bị đen, khi chín, bạn vớt ra ngâm vào âu nước lạnh cho nguội rồi treo lên cho ráo và để trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Nấu phở bò chỉ nên dùng xương bò, thịt bò đừng dùng các loại thịt khác sẽ gây hỏng hương vị của nồi nước dùng ngay.
  • Nước trụng bánh phở phải thật nóng để khử được chất hôi. Bánh phở phải được lắc mạnh cho ráo nước rồi mới cho vào tô và xới đều lên để không bị dính vào nhau.
  • Chan nước dùng trực tiếp lên phần thịt phi lê để có thể chín tái.
  • Nước dùng phở phải thật sôi mới được chan vào tô.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét