Bài đăng nổi bật

Bài đăng phổ biến

 

Bún mắm

Bún mắm là một trong số các món ăn đặc sản của miền tây Nam bộ Việt Nam. Món ăn Việt Nam ngon này thường được nhiều người dân địa phương biến tấu với những nguyên liệu khác nhau. Nhưng thành phần chính không thể thiếu là mắm cá linh. Mắm càng ngon thì hương vị bún mắm càng đậm đà ngon miệng.

các món ăn nổi tiếng ở việt nam

Bún mắm là món ăn đặc sản miền Tây (Nguồn: Sưu tầm)

Các thành phần thường thấy để làm ra món bún mắm không thể thiếu: bún gạo, thịt lợn, hải sản và một số loại rau có gia vị khác nhau, ăn kèm theo đó là mắm nêm có sẵn trong nước dùng.

  • Bún Mắm Chợ Bàn Cờ: 666 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 3, Quận 3, Hồ Chí Minh
  • Bún mắm Phan Bội Châu: 22 Đường Phan Bội Châu, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Nguyên liệu nấu bún mắm

Cách nấu bún mắm miền Tây

Bước 1 Nấu mắm

Cho 100g mắm cá linh, 50g mắm cá sặc vào một cái nồi, thêm vào 1 lít nước rồi đem đi nấu cho mắm rã hết thịt.

Nấu mắmNấu mắm

Bước 2 Sơ chế các loại rau

Ớt sừng bạn dùng dao chẻ giữa, bỏ hạt.

Bông súng, cù nèo lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc, chẻ làm tư và vào ngâm nước muối để tránh bị đen.

Cà tím cắt miếng rồi cũng ngâm ngay vào nước muối để tránh bị đen.

Sơ chế các loại rauSơ chế các loại rau

Bước 3 Sơ chế thịt, mực và chả cá

Mực ống rửa sạch, cắt khoanh. Thịt ba chỉ cắt thành miếng.

Nêm vào chả cá thác lác 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lên và tán cho chả dai sau đó nhồi vào trái ớt.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi cho ớt đã nhồi chả cá vào chiên cho chả chín.

Sơ chế thịt, mực và chả cáSơ chế thịt, mực và chả cá

Bước 4 Luộc tôm, cá, mực

Trụng mực và tôm vào nước dùng đến khi vừa chín tới thì vớt ra, lột vỏ tôm.

Nước sôi cho mực và cá vào luộcNước sôi cho mực và cá vào luộc

Bước 5 Nấu nước dùng

Đầu tiên cho vào chảo một ít dầu ăn rồi cho phần hành, sả, ớt băm vào phi cho vàng thơm rồi.

Dùng một cái nồi khác cho vào 1,4 lít nước lọc, 700ml nước dừa tươi rồi sử dụng ray lọc, lọc 1 lít mắm cá vào nồi. Tiếp đến bạn cho hành sả ớt vào. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh nước mắm.

Khi nước sôi thì lọc lại phần hành, tỏi, sả lúc nãy rồi thêm ớt nhồi chả cá và cà tím vào. Cuối cùng bạn tắt bếp và nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm là hoàn thành.

Nấu nước dùngNấu nước dùng

Bước 6 Thành phẩm

Xếp bún cùng hải sản ra tô, chan nước dùng vào rồi ăn kèm với các loại rau bày sẵn hoặc bạn có thể ăn như lẩu cũng ngon đấy.

Thành phẩmThành phẩm

3Thưởng thức

Nước dùng thì đậm đà, ớt nhồi chả cá thì cay cay vừa miệng. Vào tiết trời se lạnh mà thưởng thức một tô bún mắm thì còn gì bằng. Hãy vào bếp trổ tài cho cả nhà ngay thôi nào!

Tô bún mắm đầy ắp, hấp dẫnTô bún mắm đầy ắp, hấp dẫn

Đăng nhận xét

0 Nhận xét